Sản xuất kim cương nhân tạo Moissanite trong điều kiện phòng thí nghiệm là không hề khó khăn, cho phép tạo ra những viên đá có chất lượng cao. Hãy cùng tìm hiểu quá trình sản xuất kim cương nhân tạo Moissanite.

quá trình sản xuất kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo Moissanite

Kim cương nhân tạo Moissanite là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum có công thức hóa học là SiC.

Moissanite được tìm thấy vào năm 1893 bởi ông Henri Moissa nhà khoáng vật học người mỹ, đây cũng là nguồn gốc của tên gọi Moissanite.

Moissanite có những đặc tính và vẻ bề ngoài tương tự kim cương, được sản xuất hàng loạt với giá thành tương đối nên còn được gọi là kim cương nhân tạo Moissanite.

Sản xuất kim cương nhân tạo Moissanite

Trong những giai đoạn đầu Charles & Colvard là những người đầu tiên tạo ra kim cương nhân tạo Moissanite. Quá trình này rất dài, phức tạp và tốn nhiều chi phí nên đã hạn chế việc sản xuất đại trà.

Phải mất tận 2-3 tháng mới có thể tạo ra 1 viên Moissanite. Nhiều năm nghiên cứu đã cho Charles & Colvard có được quy trình sản xuất khắt khe nhất, tuân theo các đặc điểm kỹ thuật chính xác nhất và tiêu chuẩn về kiểm soát chất lượng.

Như đã thông tin ở trên Moissanite có công thức SiC nên kim cương nhân tạo được điều chế từ cách tổng hợp SiC trong phòng thí nghiệm. Các tinh thể SiC này sẽ tăng trưởng bằng phương pháp cô đặc mầm kết tinh để tạo ra Moissanite dạng thô.

kim cương tổng hợp

Kim cương nhân tạo Moissanite dạng thô sẽ được cắt thành các phôi tròn, sau đó các phôi này sẽ được cắt thành các hình dạng kim cương khác nhau bằng máy ví dụ như Round, Heart, Oval,…

Sau khi việc cắt hình dạng của viên kim cương nhân tạo Moissanite hoàn thành viên kim cương sẽ được kiểm tra chất lượng lần đầu để kiểm tra quá trình cắt có xảy ra sai lệch gì với yêu cầu ban đầu hay không.

Tiếp theo là việc kiểm tra chất lượng viên kim cương nhân tạo Moissanite bằng kính lúp và máy kiểm tra.

Sau đó viên kim cương nhân tạo sẽ được kiểm tra độ cứng, thông thường Moissanite sẽ có độ cứng từ 9.25 đến 9.5 trên thang đó Mohs chỉ thua kim cương với độ cứng 10.

sản xuất kim cương tổng hợp

Các viên kim cương nhân tạo Moissanite sau khi được kiểm tra sẽ đến tay các thợ kim hoàn để chế tác thành các kiểu dáng trang sức đẹp mắt.

Những thông tin trên tổng hợp một cách đơn giản và ngắn gọn cách tạo ra kim cương nhân tạo Moissanite, đương nhiên quá trình này cũng yêu cầu nhiều điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ áp suất, máy móc của nơi sản xuất.

Cũng giống như kim cương tự nhiên,kim cương nhân tạo dùng trong chế tác trang sức cũng phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn 4 C về màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng, giác cắt.

kim cương nhân tạo quá trình tạo ra

Moissanite có ánh lửa lớn, độ phản quang nhiều hơn kim cương tạo cảm giác lấp lánh dưới ánh sáng điều này làm kim cương nhân tạo Moissanite ngày càng thu hút được nhiều người yêu thích trang sức.

Những điều lưu ý về kim cương nhân tạo Moissanite

Kim cương nhân tạo Moissanite có công thức họa học là SiC hoàn toàn khác ới kim cương có công thức là C. Moissanite có vẻ ngoài, tính chất vật lý hóa học gần giống với kim cương nhưng không phải là kim cương.

Nếu sử dụng bút thử kim cương trên cơ sở độ dẫn nhiệt sẽ không phân biệt được kim cương và Moissanite vì hai loại đá này như nhau ở tính dẫn nhiệt.

Hiện nay sản xuất kim cương nhân tạo Moissanite được thực hiện chủ yếu trong các phòng thí nghiệm của các nhà máy xí nghiệp, với số lượng lớn và giá thành thấp hơn kim cương nhiều.

GRA và C&C là hai tổ chức kiểm định kim cương nhân tạo Moissanite có uy tín trên thị trường, nên sở hữu viên kim cương nhân tạo Moissanite có giấy chứng nhận kiểm định quốc tế.

Khi chọn mua kim cương nhân tạo Moissanite nên lựa chọn nơi mua uy tín, rõ ràng minh bạch, để đảm bảo được quyền lợi của mình khi mua trang sức giá trị.

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: