Bạn đã từ tò mò người ta làm thế nào để tạo ra một viên kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm hay không. Quy trình sản xuất kim cương nhân tạo như thế nào, kim cương nhân tạo được làm từ gì hãy cùng tìm hiểu những thông tin này nhé.

  1. Tìm hiểu về kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo ngày nay khá phổ biến trên thị trường sản xuất, nó là tên gọi ví von của các nhà bán buôn gọi cho loại đá tổng hợp CZ (Cubic Zirconia).

Nhiều người thắc mắc kim cương nhân tạo làm từ gì, kim cương nhân tạo có đắt không, kim cương nhân tạo có mấy loại, kim cương nhân tạo có bền không, có nên đeo kim cương nhân tạo, trang sức kim cương nhân tạo có đẹp không, kim cương nhân tạo có giấy kiểm định không, kim cương nhân tạo có tốt không.

quá trình sản xuất kim cương nhân tạo

Chúng ta cần biết rằng người phát minh ra kim cương nhân tạo CZ là các nhà khoa học tại Viện Lebedev (Viện vật lý FIAN của Viện Hàn lâm Khoa học Nga năm 1937 do đó ngoài cái tên Cubic Zirconia CZ còn được gọi là Fianit.

Kim cương nhân tạo được tạo ra từ nguyên tố nào – đó là oxit zirconium

Về thành phần kim cương nhân tạo CZ có công thức hóa học chính là ZrO2 vì Cubic Zirconia (CZ) là dạng tinh thể khối zirconium dioxide (ZrO2).

Ngoài ra kim cương nhân tạo được điều chế từ việc tổng hợp các thành phần với thành phần chính là ZrO2, bột ổn định, magie và canxi.

Kim cương nhân tạo sản xuất với nhiều công thức pha trộn khác nhau, mỗi công thức, quy trình làm kim cương nhân tạo khác nhau sẽ cho ra những viên đá quý khác nhau về màu sắc, tỷ trọng,..

Quy trình sản xuất kim cương nhân tạo CZ có nhiều cách khác nhau có công khai có bí mật ví dụ như cách sản xuất kim cương nhân tạo Swarovski là quy trình được đăng ký bảo mật thương hiệu của Swarovski.

  1. Tổng hợp kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm

Cách làm ra kim cương nhân tạo CZ cổ điển nhất là theo cách của các nhà khoa học Nga. Kim cương nhân tạo được làm bằng gì công cụ chính là một chiếc cốc bằng đồng có thành rỗng được sử dụng để đốt nóng oxit

kim cương nhân tạo hình thành trong phòng thí nghiệm

Thông thường kim cương nhân tạo sản xuất từ một nguyên tố được gọi là oxit zirconium thông qua việc truyền sóng nhiệt. Sau đó, canxi hoặc yttri được thêm vào khối zirconia và đun nóng lại, khiến các tinh thể phát triển.

kim cương nhân tạo

Sau khi oxit zirconium đã được nung nóng đến nhiệt độ cực cao, sau đó nó được làm lạnh khiến vật liệu tạo thành nó.

Các tinh thể Zirconia được trồng bằng hệ thống này có thể khác nhau về kích thước tùy thuộc số lượng hạt nhân.

Sau khi các tinh thể tăng trưởng sẽ được cắt, mài, kiểm định chất lượng dưới kính lúp 10 lần và qua nhiều công đoạn kiểm tra trước khi đưa sản phẩm kim cương nhân tạo CZ ra thị trường.

  1. Kim cương nhân tạo có mắc không

Kim cương nhân tạo như kim cương nhân tạo đắt không, kim cương nhân tạo đắt hơn kim cương tự nhiên – Hoàn toàn không

Nếu ai nghĩ kim cương nhân tạo đắt đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, việc phát triển quy trình sản xuất hàng loạt, giá thành nguyên liệu thô đầu vào thấp dẫn đến kim cương nhân tạo CZ khá rẻ thấp hơn kim cương tự nhiên đến cả phần nghìn.

Ngoài ra kim cương nhân tạo có độ cứng là 8.5 trên thang Mohs kém nhiều so với kim cương tự nhiên cho nên về độ bền sản phẩm kim cương nhân tạo không bền chắc như kim cương. Điều này khiến kim cương nhân tạo khác kim cương tự nhiên rất nhiều.

so sánh với kim cương tự nhiên

Kim cương nhân tạo khác gì kim cương thật – khác biệt khá nhiều như thành phần, trọng lượng riêng, chiết xuất, độ dẫn nhiệt, độ cứng kim cương nhân tạo điều có sự khác biệt lớn với kim cương tự nhiên.

Tuy kim cương nhân tạo có giấy kiểm định với các loại cao cấp như CZ (AAA), Swarovski nhưng vẫn nhiều loại không có giấy kiểm định trên thị trường.

Xét về giá trị lâu dài thì kim cương nhân tạo CZ không có, nó chỉ giữ vẻ đẹp tức thời. Nếu bạn muốn có trang sức với mức giá thành hợp lý, lưu giữ bền và lâu dài bạn có thể tìm hiểu Moissanite. Loại đá tổng hợp có nhiều đặc điểm tương tự với kim cương và bền vững với thời gian.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: