Khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ đã cho ra đời những viên kim cương nhân tạo càng ngày càng giống với kim cương tự nhiên. Làm thế nào để nhận biết kim cương nhân tạo, phân biệt nó với kim cương tự nhiên hãy cũng tìm hiểu những thông tin sau đây.

cách thức nhận biết kim cương thật giả

Vài nét về kim cương tự nhiên và nhân tạo trên thị trường hiện nay.

Kim cương tự nhiên được biết đến là vua của các loại đá quý với giá thành đắt đỏ nhất hành tinh. Kim cương tự nhiên hình thành trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao sâu dưới lòng đất.

Ngày nay việc khai thác kim cương tự nhiên đang dần khan hiếm dần, chưa kể chỉ có khoảng 20% kim cương tự nhiên khai thác được đạt đủ tiêu chuẩn dùng trong chế tác trang sức.

Chính vì thế mà các trang sức có đính kim cương tự nhiên có giá trị rất cao, thường là biểu tượng của sự giàu sang phú quý.

Thực tế thì 80% các loại đá quý lấp lánh mà ta tưởng là kim cương là các loại đá tổng hợp nhân tạo được tạo ra từ phòng thí nghiệm và được sản xuất hàng loạt với giá thành thấp.

Những loại đá tổng hợp này tiêu biểu có thể nhắc đến Moissanite và CZ còn được các nhà bán buôn trên thị trường gọi với cái tên kim cương nhân tạo.

Nếu nhìn bằng mắt thường bạn sẽ cảm thấy hoang mang và sẽ khó phân biệt đâu là kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo.

Trước khi tìm hiểu làm thế nào để phân biệt kim cương thật và nhân tạo ta hãy cùng so sánh kim cương nhân tạo và tự nhiên.

kim cương thật giả

So sánh kim cương nhân tạo và tự nhiên

Yếu tố Kim Cương Tự Nhiên Kim cương nhân tạo Moissanite Kim cương nhân tạo CZ Nhận xét
Thành phần hóa học C SiC ZR02
Trọng lượng riêng 3.52 3.23-3.24 5.80(+-0.20)
Chiết xuất 2.417 2.647-2.689 2.150(+-0.030) Kim cương nhân tạo CZ có độ tán sắc gần giống kim cương tự nhiên còn Moissanite thì có độ tán sắc cao hơn kim cương tự nhiên
Độ cứng 10 9.5 8.5 Moissanite có độ cứng thấp hơn kim cương tự nhiên nhưng cao hơn CZ
Tính dẫn nhiệt Dẫn nhiệt tốt Dẫn nhiệt tốt Không dẫn nhiệt
Nguồn gốc Tự nhiên Được tìm thấy rất ít trong tự nhiên, hiện nay được tạo ra trong phòng thí nhiều là chính Nhân tạo, dễ sản xuất, sản xuất hàng loạt

Từ bảng so sánh trên ta có thể nhận thấy kim cương nhân tạo tùy loại mà có những đặc điểm khác kim cương tự nhiên.

Cách nhận biết kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

làm thế nào để nhận biết kim cương

Dù nhìn bằng mắt thường hơi khó phân biệt nhưng chúng ta vẫn có vài cách nhận biết kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên.

Xem xét trọng lượng: Kim cương nhân tạo CZ nặng hơn kim cương tư nhiên và Moissanite nếu cùng một kích cỡ (ly)

Hà hơi: Khi hà hơi nước vào kim cương CZ sẽ bị bám hơi nước do không có tính dẫn nhiệt, kim cương tự nhiên và Moissanite thì không dó tính dẫn nhiệt tốt.

Chiếu ánh sáng trực tiếp vào: ánh sáng đi qua kim cương nhân tạo CZ sẽ có nhiều đường nét hình lăng trụ hơn, chùm ánh sáng không màu độ dài chùm tia sáng sẽ ngắn hơn khi đi qua kim cương tự nhiên.
Trong khi đó ánh sáng đi qua Moissanite có những chùm ánh sáng nhiều màu, chùm sáng rộng, tia sáng dài.

Có thể dùng bút thử kim cương hoạt động trên cơ sở dẫn nhiệt để phân biệt CZ kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên. Moissanite thì khó phân biệt do độ dẫn nhiệt tương tự kim cương tự nhiên.

Dựa vào giấy chứng nhận của các tổ chức kiểm định uy tín thế giới. Loại giấy này giống như chứng minh thư của các loại đá quý, giúp thông tin rõ ràng về nguồn gốc, chủng loại và các chỉ số của viên đá đó.

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: