Moissanite và kim cương nhân tạo CZ được bán phổ biến trên thị trường trang sức. Thê nhưng, bằng mắt thường lại khó phân biệt rõ ràng đâu là Moissanite, đâu là CZ. Vậy làm cách nào để người mua không phải nhầm lẫn giữa chúng? Hãy cùng tìm hiểu lời đáp qua các thông tin trong bài viết sau.

so sánh kim cương moissanite và kim cương cz

Moissanite và kim cương nhân tạo CZ

Nhiều khách hàng từng nghe đến Moissanite và kim cương nhân tạo CZ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ từng loại kim cương này ra sao. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tìm hiểu và quyết định chọn mua chúng. Vì vậy, cần phải hiểu Moissanite và CZ ra sao trước khi có những so sánh chúng với nhau.

Moissanite

Moissanite được nhà khoáng vật học người Mỹ Henri Moissan tìm thấy vào năm 1893. Đây là một loại đá quý có trong tự nhiên, với những đặc tính tương đồng kim cương. Vì vậy, Moissanite thường được biết đến với danh xưng “kẻ mạo danh kim cương”.

Thành phần chính của Moissanite là khoáng vật từ silicon carbide hay carborundum. Moissanite được khai thác trong tự nhiên và tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Do đó, chúng còn là một loại kim cương nhân tạo và Moissanite.

Đặc tính vật lý, thẩm mỹ và các chỉ số khác của Moissanite đều khá giống kim cương trong tự nhiên. Chính vì thế mà Moissanite khó xác định bằng mắt thường hay bút thử kim cương. Điều này đã khiến không ít khách hàng thường nhầm lẫn cả hai.

cả hai đều được sử dụng để chế tác trang sức và ứng dụng công nghiệp. Chúng được xem là sự thay thế tuyệt vời trước tình trạng kim cương tự nhiên khan hiếm hiện nay.

kim cương moissanite

Kim cương nhân tạo CZ

Kim cương nhân tạo CZ là tên viết tắt của đá Cubic Zirconia. Đây là một loại đá tổng hợp được tạo ra từ hỗn hợp zirconium oxide. Quá trình tổng hợp CZ được áp dụng ở điều kiện nhiệt độ cao, áp suất lớn như sự hình thành kim cương tự nhiên.

Đá CZ có thành phần, đặc tính quang học, vật lý và vẻ đẹp thẩm mỹ rất giống với kim cương tự nhiên. Chính vì thế mà chúng thường được gọi là kim cương nhân tạo CZ. Về những thông số, đặc tính, kim cương nhân tạo CZ gần như đáp ứng các chỉ số của kim cương tự nhiên. Nhờ là sản phẩm của phòng thí nghiệm, CZ được tạo ra theo đúng mong đợi và yêu cầu của khách hàng.

Kim cương nhân tạo từ đá CZ được phát triển đầu tiên vào năm 1937 ở Nga. Nhờ có những đặc điểm nổi trội, CZ dần chiếm được cảm tình của khách hàng yêu thích vẻ đẹp kim cương, trở thành “kẻ mạo danh kim cương” hàng đầu hiện nay.

Cùng với Moissanite và kim cương nhân tạo CZ đã góp công rất lớn vào ngành công nghệ chế tác trang sức. Nó tạo ra những sản phẩm mang vẻ đẹp chất lượng, hoàn hảo không thua kém kim cương tự nhiên.

So sánh Moissanite và kim cương nhân tạo CZ

Hai loại kim cương đều thể hiện vẻ đẹp bề ngoài. Nhưng thực chất giữa chúng vẫn có những đặc điểm tính chất để nhận diện sự khác nhau. Có thể do mắt thường khó phân biệt đã làm cho không ít khách hàng thường nhầm lẫn giữa chúng. Do đó, cần có những thông tin về Moissanite và kim cương nhân tạo CZ để khách hàng dễ dàng hơn khi chọn mua sản phẩm ưng ý cho mình.

Đánh giá Moissanite và kim cương CZ

Có thể so sánh Moissanite và kim cương nhân tạo CZ thông qua các thông số cơ bản như sau:

Về thành phần hóa học:

Moissanite có thành phần từ SiC. Còn kim cương nhân tạo CZ lại được tạo ra từ ZrO2 và Y3O2.

Về độ cứng:

Moissanite đạt mức độ cứng là 9,5/10 so với kim cương tự nhiên. Trong khi kim cương CZ chỉ đạt mức 8,5/10.

Về chỉ số chiết suất:

Moissanite có chỉ số chiết xuất SR – DR lần lượt là 2,648 – 2,691. Và kim cương nhân tạo CZ có chỉ số chiết xuất là 2,17.

Về độ tán sắc:

Moissanite có độ tán sắc là 0,104. Trong khi kim cương tổng hợp CZ có độ tán sắc 0,065.

Về màu sắc:

Moissanite khai thác trong tự nhiên có màu đặc trưng là phớt vàng, với thanh màu không vượt J. Riêng Moissanite tổng hợp từ phòng thí nghiệm lại đa dạng các màu sắc khác nhau. Tương tự, đá CZ về bản chất là không mang màu sắc. Nhưng quá trình tạo ra trong phòng thí nghiệm chúng đã được bổ sung oxit kim loại màu như mong muốn.

kim cương cz

Chọn mua kim cương nhân tạo và Moissanite

Chúng đều được khách hàng ưu ái. Bởi chúng không chỉ hoàn hảo như kim cương tự nhiên. Mà mức giá sản phẩm cũng hợp lý và phù hợp hơn kim cương tự nhiên rất nhiều.

Để chọn mua mua kim cương nhân tạo, khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin liên quan. Điều quan trọng là lựa chọn địa chỉ uy tín, tin cậy, nhằm có được sản phẩm chất lượng. Tránh mua nhầm hàng sản phẩm kim cương giả, kém chất lượng.

Tóm lại, Moissanite và kim cương nhân tạo CZ đều là những loại kim cương hot trên thị trường. Cả hai đều mang những vẻ đẹp hoàn hảo của kim cương. Tuy nhiên về đặc tính chúng lại có những nét nhận diện riêng biệt. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu cụ thể trước khi chọn mua kim cương CZ và Moissanite.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: