Moissanite và kim cương CVD hiện đang rất phổ biến trên thị trường trang sức kim cương, đá quý. Tuy nhiên, người mua khó có thể phân biệt 2 loại bằng mắt thường. Bởi chúng có phần giống nhau về tính thẩm mỹ bên ngoài. Vậy làm cách nào để không nhầm lẫn giữa CVD và Moissanite? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những so sánh giúp người mua có thêm kinh nghiệm chọn lựa trang sức loại này.

moissanite và kim cương CVD

Moissanite và kim cương CVD

Để so sánh Moissanite và kim cương CVD, trước tiên bạn phải hiểu chúng là những loại kim cương thế nào. Điều này thật sự cần thiết. Nó vừa là bước nhận dạng ban đầu, vừa là kiến thức để bạn dễ dàng hơn khi so sánh. Cũng như có được cái nhìn khái quát nhất về CVD và Moissanite.

Moissanite – “kẻ mạo danh kim cương”

Khách hàng yêu thích kim cương hẳn sẽ rất quen thuộc với kim cương nhân tạo mỹ Moissanite. Bởi loại kim cương này khá phổ biến trên thị trường trang sức hiện nay.

Kim cương nhân tạo hay Moissanite thực chất là đá quý tự nhiên Moissanite. Chúng có thành phần từ khoáng vật silicon carbide hoặc carborundum. Moissanite được phát hiện vào năm 1893, nhờ công của Henri Moissan – một nhà khoáng vật học người Mỹ.

Moissanite là đá quý cao cấp nhưng lại có những nét tương đồng rất giống với kim cương tự nhiên. Chính vì thế mà chúng luôn được gọi là “kẻ mạo danh kim cương”. Ngày nay, Moissanite không những được khai thác trong tự nhiên, mà còn được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Do đó, nó cũng được xem là một dạng kim cương tổng hợp như kim cương CVD, CZ,…

mossanite kẻ mạo danh kim cương

Kim cương nhân tạo hay Moissanite và kim cương CVD là những khai phá tuyệt vời. Chúng không chỉ tạo ra những viên kim cương đẹp, mà giá thành cũng rất phù hợp với khách hàng. Điều quan trọng là việc đáp ứng nhu cầu sở hữu kim cương của nhiều người.

CVD – kim cương nhân tạo từ phòng thí nghiệm

CVD được biết đến là một dạng kim cương được tạo ra từ việc tổng hợp nguyên liệu phòng thí nghiệm. Vì vậy, CVD thường được gọi là kim cương nhân tạo hay kim cương tổng hợp.

Về cấu tạo, tính chất và thẩm mỹ, CVD hoàn toàn tương đồng với kim cương hình thành trong tự nhiên. Ưu điểm lớn nhất của CVD chính là thời gian tạo ra chúng. Kim cương tự nhiên phải mất hàng ngàn năm hình thành với điều kiện áp suất, nhiệt độ cao phù hợp. Trong khi đó, CVD sẽ được tạo ra đồng loại với thời gian ngắn và không tốn nhiều công sức.

Cơ bản có 2 phương pháp hình thành CVD. Đó là tạo môi trường áp cao, nhiệt cao HPHT giống với môi trường lòng đất của kim cương tự nhiên. Phương pháp thứ hai là bốc hơi lắng tụ hóa học cho CVD. Phương pháp này chủ yếu sẽ tác động vào tia nhiệt plasma để tạo ra kim cương.

CVD kim cương tới từ phòng thí nghiệm

Cả Moissanite và kim cương CVD đều được sử dụng để chế tác trang sức kim cương cao cấp. Vì cả hai đều mang tính thẩm mỹ cao cấp, sang trọng tựa kim cương tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng còn được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp dân dụng khác nhau.

Đánh giá Moissanite và kim cương CVD

So sánh hay đáng giá Moissanite và kim cương CVD là bước nhìn nhận những đặc tính của chúng. Tuy cả hai đều là kim cương nhân tạo, nhưng mỗi loại lại mang những đặc thù nhất định. Điều này sẽ quy định đến giá trị, mức tiền khi khách hàng chọn lựa chúng. Cũng như giúp người mua có thêm kinh nghiệm chọn lựa đúng đắn hơn.

So sánh những đặc tính Moissanite và kim cương CVD

Tuy cùng là kim cương như Moissanite và kim cương CVD đều có những đặc tính riêng. Do đó, khi chọn mua, khách hàng cần lưu ý điều này. Tránh để lẫn lộn giữa trang sức Moissanite và CVD.

Về thành phần hóa học

Moissanite có thành phần từ SiC. Còn CVD lại được tạo thành từ Cacbon.

Về khối lượng riêng

Moissanite có khối lượng là 3.21 g/cm3. Còn kim cương CVD có mức khối lượng riêng là 3.52 g/cm3.

Về độ cứng

Moissanite đạt độ cứng là 9.5. Kim cương CVD lại có độ cứng như kim cương tự nhiên là 10.

Về chiết suất ánh sáng

Moissanite có chỉ số 2.420. Trong khi đó CVD có chỉ số lá 2.670.

Về màu sắc

Cả Moissanite và CVD nhân tạo đều có những màu sắc đa dạng khác nhau như kim cương tự nhiên.

Về quang học

Kim cương CVD có sự khác biệt so với Moissanite do tạp chất trong thành phần.

thông số của kim cương moissanite và kim cương cvd

Mức giá kim cương CVD và kim cương nhân tạo Moissanite

Moissanite và kim cương CVD phần lớn được sử dụng trong việc chế tác trang sức làm đẹp. Bởi cả hai đều có vẻ ngoài hoàn hảo, mang vẻ đẹp cao cấp tựa như kim cương tự nhiên. Do đó được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn.

Tuy nhiên, một điểm cộng cho CVD và Moissanite đó chính là mức giá cả. Kim cương tự nhiên được biết đến với vẻ đẹp hoàn hảo và mức giá đắt đỏ. Nhưng Moissanite và CVD lại có mức giá thích hợp hơn. Mức chi phí này hoàn toàn phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng muốn sở hữu chúng.

Để xác định mức giá cụ thể của CVD và Moissanite cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Thế nhưng, người mua có thể an tâm chọn lựa sản phẩm ưng ý và tiết kiệm nhất cho mình.

Tóm lại, Moissanite và kim cương CVD tuy khó phân biệt bằng mắt thường. Nhưng cơ bản chúng vẫn có những đặc điểm nhận diện riêng biệt. Chính vì thế, khi chọn mua kim cương loại này, khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng. Điều này giúp người mua chọn được sản phẩm ưng ý nhất, hoàn hảo nhất.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: