Moissanite và kim cương tự nhiên được xem là 2 loại kim cương phổ biến hiện nay. Chúng hầu như chiếm được cảm tình của rất nhiều khách hàng yêu thích kim cương. Nhìn bề ngoài, cả hai đều tương đồng nhau. Nhưng thực chất bên trong thế nào? Liệu chúng có những đặc điểm gì để nhận dạng không? Câu trả lời sẽ có trong phần bài viết sau.

so sanh moissanite và kim cương tự nhiên

Moissanite và kim cương tự nhiên

Để so sánh giữa Moissanite và kim cương tự nhiên, bạn phải hiểu về chúng. Điều này thật sự quan trọng và cần thiết, nhằm có được cái nhìn cụ thể ở cả hai. Từ đó đưa ra những so sánh, đánh giá xác thực hơn về kim cương tự nhiên và Moissanite.

Moissanite

Moissanite là một loại đá quý có trong tự nhiên. Chúng được hình thành từ khoáng mỏ silicon carbide hoặc carborundum. Đây là một loại kim cương nhân tạo rất phổ biến hiện nay.

Moissanite được phát hiện đầu tiên vào năm 1893 nhờ công của nhà khoáng vật học Henri Moissan. Lúc đầu Henri Moissan và nhiều khoa học cho rằng Moissanite là kim cương. Nhưng qua nhiều nghiên cứu, họ đã chứng thực được Moissanite là đá quý cao cấp.

kim cương moissanite

Do mang những đặc tính và vẻ ngoài tương đồng kim cương, nên chúng được xem là “kẻ mạo danh kim cương”. Về sau, Moissanite không những khai thác tự nhiên mà còn được tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Cùng với CZ, Moissanite là kim cương nhân tạo phổ biến trên thị trường. Đá Moissanite và CZ đã góp phần ổn định và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và sở hữu kim cương của nhiều khách hàng.

Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên là đá quý cao cấp được hình thành hoàn toàn trong tự nhiên. Sự hình thành kim cương tự nhiên phải trải qua hàng trăm năm. Với điều kiện thời tiết phù hợp, ở áp suất và nhiệt độ rất cao trong môi trường tự nhiên.

Kim cương tự nhiên được hình thành từ khoáng quặng Cacbon. Chúng có thể hình thành trong nhiều môi trường từ lục địa, đại dương hay đồi núi,… Tuy nhiên phải đáp ứng được yêu cầu áp suất và nhiệt độ như trên.

Kim cương tự nhiên đạt độ hoàn hảo tuyệt mỹ, với nhiều đặc tính vượt trội. Thêm vào đó, kim cương được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chính vì thế mà chúng quý hiếm và rất đắc. Sở hữu kim cương tự nhiên là sở thích của rất nhiều khách hàng.

kim cương tự nhiên

Nếu dựa vào kim cương tự nhiên, có thể đánh giá Moissanite. Thế nhưng cần lưu ý, mỗi loại kim cương sẽ có những đặc thù nhất định. Điều quan trọng là bản chất của chúng hoàn toàn khác nhau, mọi sự xem xét đều dựa trên tính thẩm mỹ của cả hai.

So sánh Moissanite và kim cương

So sánh Moissanite và kim cương tự nhiên được xem xét trên nhiều phương diện khác nhau. Phải kể đến như thành phần, cấu tạo, màu sắc, độ cứng, độ dẫn nhiệt, hình dáng vỡ, giá trị,… So sánh giúp khách hàng có thể hình dung cụ thể được sự khác nhau giữa chúng. Từ đó, biết cách xem xét và chọn lựa sản phẩm trang sức phù hợp cho mình.

So sánh đặc tính kim cương và đá Moissanite

Tuy được xem là “kẻ mạo danh kim cương” nhưng thực chất Moissanite vẫn là đá quý. Trong khi đó, kim cương là sản phẩm được tạo ra hoàn toàn tự nhiên. Không hề có sự can thiệp hay “giả danh kim cương”.

Về thành phần

Moissanite được hình thành từ silicon carbide hoặc carborundum. Trong khi đó kim cương tự nhiên có nguồn gốc từ khoáng mỏ cacbon.

Về màu sắc

Moissanite đặc trưng là màu phớt vàng, cấp độ không quá mức J. Với Moissanite trong phòng thí nghiệm, màu sắc của chúng đa dạng hơn. Kim cương tự nhiên lại có nhiều màu khác nhau như trắng, đen, hồng, xanh, đỏ,…

Về độ cứng

Moissanite đạt mức cao nhất là 9.5. Còn kim cương tự nhiên đạt mức 10 hoàn hảo.

Về tính dẫn nhiệt

Moissanite dẫn nhiệt tốt. Trong khi đó kim cương tự nhiên lại cách nhiệt.

Về mức rạn nứt

Moissanite ít rạn nứt hơn kim cương tự nhiên.

Về chỉ số chiết suất

Moissanite có chỉ số 2.670. Với kim cương tự nhiên, chỉ số là 2.417.

so sánh các thông số

Mức giá của Moissanite và kim cương tự nhiên

Cả kim cương và đá Moissanite phần lớn được sử dụng để chế tác trang sức. Bên cạnh đó, chúng còn là nguyên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Do đó có thể đánh giá được giá trị của Moissanite và kim cương tự nhiên.

Mức giá của kim cương tự nhiên và Moissanite phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, điểm mấu chốt vẫn là đặc tính và giá trị thật sự của cả hai. Điều này phân biệt rõ ràng giữa chúng. Dù cho vẻ ngoài và tính thẩm mỹ của chúng có tương đồng thế nào.

Những đặc tính giữa Moissanite và kim cương đã quy định tính thẩm mỹ và mức giá trị của chúng. Kim cương tự nhiên hoàn hảo có mức giá đắt đỏ, thường rất ít được sở hữu. Trong khi đó, kim cương từ đá Moissanite lại có mức giá hợp lý hợp. Chúng phù hợp với nhu cầu sở hữu của nhiều đối tượng khách hàng.

Tóm lại, Moissanite và kim cương tự nhiên dù giống nhau về bề ngoài. Nhưng thực chất chúng vẫn có những đặc tính riêng. Chính điều này định giá trị thật sự của kim cương và “kẻ mạo danh kim cương”. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc phủ nhận giá trị ứng dụng của cả hai. Quan trọng là dựa vào sở thích, nhu cầu và điều kiện sở hữu của mỗi khách hàng ra sao.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite bán ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: