Trên thị trường, cả kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên đều rất thịnh hành. Về thẩm mỹ, chúng đều có vẻ đẹp hoàn hảo, cao cấp tương đồng nhau. Thế nhưng về đặc tính và giá trị, chúng có sự cách biệt rất rõ rệt. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt cụ thể hai loại.

so sánh kim cương nhân tạo cz và kim cương tự nhiên

Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên là gì?

Trang sức kim cương trên thị trường được chia làm 2 loại chính. Đó là trang sức kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên. Chúng là gì? Người mua nên phân biệt chúng như thế nào để tránh nhầm lẫn?

Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên là khoáng vật quý hiếm, chúng có vẻ ngoài sáng bóng, đẹp sang trọng, cao cấp. Khoáng vật này là một dạng thụ hình rất đặc trưng của nguyên tố cacbon.

Quá trình hình thành kim cương tự nhiên có thể kéo dài đến hàng nghìn năm. Cùng với đó là điều kiện môi trường thật sự thích hợp, bao gồm cả yếu tố áp suất lớn và nhiệt độ cao.

Kim cương tự nhiên được khai thác hoàn toàn trong tự nhiên. Những viên kim mới được khai thác gọi là kim cương thô. Trải qua quá trình cắt gọt, đánh bóng, kim cương mới toát lên vẻ đẹp tiềm ẩn của mình.

Một viên kim cương hoàn hảo phải đạt tiêu chuẩn đánh giá chất lượng 4C. Bao gồm carat (khối lượng), clarity (độ trong suốt), color (màu sắc) và cut (cách cắt).

kim cương tự nhiên

Cả hai loại đều được sử dụng chế tác trang sức làm đẹp. Bên cạnh đó, chúng còn là nguyên liệu được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo được gọi chính xác là “kẻ mạo danh kim cương”. Thực chất đây là những loại đá khai thác hay tổng hợp có vẻ đẹp và đặc tính tương đồng kim cương.

Kim cương nhân tạo hay kim cương tổng hợp là sản phẩm từ phòng thí nghiệm. Chúng được tạo nhờ bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ tinh tế của con người.

Có thể kể đến một số loại kim cương nhân tạo phổ biến như kim cương CZ, CVD, Moissanite,… Những loại này đều được tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Riêng, kim cương nhân tạo Moissanite có cả ở hai dạng là khai thác tự nhiên và tổng hợp.

kim cương nhân tạo cz

Chúng đều được chế tác làm trang sức, ứng dụng công nghiệp. Thế nhưng, việc ra đời của kim cương nhân tạo là sự kế thừa tuyệt với kim cương tự nhiên. Vừa đáp ứng nhu cầu khan hiếm kim cương, vừa giải đáp cho bài toán chi phí sản phẩm.

So sánh giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Hai loại kim cương có những đặc trưng vật lý, giá trị riêng biệt. Tuy tương đồng về thẩm mỹ, nhưng không nên nhầm lẫn hay đánh đồng cả hai loại. Việc so sánh giữa kim cương tự nhiên và nhân tạo sẽ giúp mọi người có cái nhìn chân thật, khách quan về chúng. Từ đó đưa ra những quyết định chính xác nhất khi chọn mua dòng sản phẩm này.

Về thành phần hóa học

Kim cương tự nhiên được tạo thành từ các khoáng vật chứa nguyên tố cacbon ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.

Trong khi đó, các loại kim cương nhân tạo lại có thành phần hóa học khác nhau. Moissanite được tạo nên từ Silicon Carbide hoặc Carborundum (SiC). Kim cương CZ tạo thành từ hợp chất ZrO2 + Y3O2.

Riêng kim cương tổng hợp CVD cũng có thành phần từ Cacbon. CVD được tạo thành nhờ phương pháp bốc hơi lắng tụ hóa học.

Về độ cứng

Hai loại cũng có mức độ cứng khác nhau.

Kim cương tự nhiên đạt độ cứng hoàn hảo là 10/10. Còn kim cương nhân tạo Moissanite có độ cứng 9,5/10, kim cương CZ là 8,5/10.

Trường hợp ngoại lệ, kim cương CVD lại tương đồng kim cương tự nhiên là 10/10.

thông số của hai loại

Về chiết suất ánh sáng

Chỉ số chiết suất ánh sáng của mỗi loại kim cương có sự thay đổi khác nhau rõ rệt.

Kim cương tự nhiên có chỉ số là 2,417. Trong khi đó, kim cương nhân tạo Moissanite có chỉ số là 2,670. Kim cương nhân tạo CZ có chỉ số là 1,217. Kim cương tổng hợp CVD có chỉ số là 2,420.

Về khối lượng riêng

Khối lượng riêng của kim cương tự nhiên là 3,51 g/cm3. Còn đối với Moissanite là 3,21 g/cm3. Kim cương nhân tạo CZ là 5,8 g/cm3. Kim cương tổng hợp CVD là 3,52 g/cm3.

Về màu sắc

Cả hai đều có các màu sắc đa dạng khác nhau.

Tuy nhiên, màu sắc kim cương tự nhiên được hình thành dựa theo các yếu tố thiên nhiên. Trong khi đó, kim cương nhân tạo được điều chỉnh màu sắc theo yêu cầu và mong muốn.

Về giá cả

Điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo là mức giá cả. Điều này khó có thể nhầm lẫn cho cả hai.

Kim cương tự nhiên vô cùng quý hiếm, vì thế chúng có giá cực đắt. Trong khi đó, kim cương nhân tạo là sản phẩm thị trường, với mức giá bình dân. Riêng kim cương tổng hợp CVD vẫn có giá nhỉnh hơn CZ và Moissanite.

Dựa vào sở thích, mức độ sành điệu, tài chính, bạn có thể chọn mua kim cương tự nhiên hay nhân tạo. Dù sở hữu dòng sản phẩm nào, chúng đều giúp bạn tôn vinh vẻ đẹp cao cấp, tinh tế, sang trọng của mình.

Tóm lại, kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có những đặc tính nhất định. Nếu tìm hiểu cụ thể, bạn sẽ tránh được những nhầm lẫn không đáng có khi chọn mua chúng.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: