Nhiều người lo ngại rằng kim cương nhân tạo hiện nay được bán với giá khá rẻ, không chắc bền và sử dụng lâu dài. Kim cương nhân tạo có bền không, kiểm định độ bền của kim cương nhân tạo thế nào.

độ bền của kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo trên thị trường trang sức hiện nay

Thị trường trang sức hiện nay rất sôi nổi với kim cương nhân tạo giá rẻ. Không cần quá nhiều tiền bạn đã có thể sở hữu trang sức được người bán gọi là có đính kim cương nhân tạo vậy kim cương nhân tạo là gì.

Kim cương nhân tạo một cách chính xác nhất dùng để chỉ kim cương được tổng hợp trong phòng thí nghiệm có công thức hóa học là Carbon và có đầy đủ tính chất vật lý hóa học của kim cương.

Tuy nhiên trên thực tế loại kim cương tổng hợp nhân tạo này rất hiếm xuất hiện trong nền công nghiệp chế tác trang sức bởi giá thành cao, và sản lượng không nhiều.

Kim cương nhân tạo mà các người bán gọi trên thị trường hiện nay là các loại đá tổng hợp có công thức hóa học hoàn toàn khác kim cương. Các loại đá này có vẻ ngoài, độ quang học và một số tính chất tương tự kim cương trong đó phổ biến nhất là CZ và Moissanite.

Kim cương nhân tạo có bền không

Độ bền của kim cương thường được người ta miêu tả là vĩnh cửu bởi kim cương là khoáng vật tự nhiên có độ cứng cao nhất 10 trên thang đo Mohs được tìm thấy cho đến nay.

Độ cứng giúp xác định khả năng chống trầy xước khi va chạm của các loại đá quý và đồng thời cũng là căn cứ để kiểm định độ bền của viên đá đó.

Kim cương nhân tạo CZ có độ cứng trên thang đo Mohs là 8.5 kém khá nhiều so với kim cương. Chính vì thế khi sử dụng trang sức đính đá sau một thời gian sẽ dễ bị trầy xước do va chạm.

Trong khi đó kim cương nhân tạo Moissanite có độ cứng là 9.5 xấp xỉ kim cương và cao hơn CZ. Một số đặc tính của kim cương nhân tạo Moissanite cũng tương tự kim cương nền loại đá quý này có thể sử dụng trong thời gian dài ít trầy xước.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà giá thành của một viên kim cương nhân tạo Moissanite sẽ cao hơn nhiều so với CZ.

Để phân biệt kim cương nhân tạo có nhiều cách như đến các trung tâm kiểm định, dùng bút thử kim cương,… Trong đó cần lưu ý rằng kim cương nhân tạo bút thử kêu không phải lúc nào cũng cho ra kết quả chính xác.

kiểm tra độ bên kim cương nhân tạo

Nhất là nếu thử Moissanite và kim cương trên cơ sở dẫn nhiệt thì sẽ cho ra kết quả giống nhau.

Vì thế để đảm bảo người ta hay tìm đến các trung tâm kiểm định uy tín, hoặc cần có giấy kiểm định kim cương khi mua trang sức.

Giấy kiểm định kim cương nhân tạo

Giấy kiểm định kim cương nhân tạo hay giấy kiểm định đá quý được coi là chứng minh thư của viên đá đó.

Giấy kiểm định kim cương nhân tạo sẽ có đầy đủ thông tin của viên đá về phân loại, màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt, trọng lượng, độ cứng. Giấy kiểm định nên được cấp từ các tổ chức uy tín thế giới để có thể xác định được nhiều thông tin nhất về chất lượng của viên kim cương nhân tạo.

GRA và C&C là hai tổ chức kiểm định đá quý nổi tiếng đầy uy tín trong giới trang sức. Các tổ chức này chủ yếu kiểm định và cho ra giấy chứng thực về kim cương nhân tạo Moissanite là chính.

giấy kiểm định kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo CZ thường có giá trị thấp nên ít trường hợp có giấy kiểm định đi kèm. Trong trường hợp bạn muốn kiểm định viên đá mà mình có bạn có thể đến các tổ chức, trung tâm kiểm định đá quý để nhờ họ thử.

Việc mua bán trang sức có kèm giấy kiểm định từ giống như một chứng từ bảo hiểm sự an tâm cho người mua. Nếu kim cương thiên nhiên giấy chứng nhận của GIA là được tin dùng nhất thì kim cương nhân tạo Moissanite có giấy của GRA và C&C.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite bán ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: