Ngày nay trên thị trường rất nhiều kiểu dáng trang sức được đính kim cương nhân tạo bày bán trên thị trường. Kim cương nhân tạo là gì, bạn đã biết gì về nó, nó khác với kim cương tự nhiên ở điểm nào hãy cũng tìm hiểu nhé.

kim cương nhân tạo

  1. Kim cương nhân tạo gọi là gì

Các chuyên gia về đá quý gọi kim cương tổng hợp là viên đá có công thức hóa học của kim cương tự nhiên được tăng trưởng trong phòng thí nghiệm với những điều kiện đặc biệt.

Hiện nay kim cương nhân tạo được tổng hợp chủ yếu bằng 2 cách là HTHP và CVD, do quy trình sản xuất, chi phí khá cao nên các loại kim cương  tổng hợp HTHP và CVD khá ít lưu hành trên thị trường trang sức giá của nó rất cao bằng ½ kim cương tự nhiên.

Vậy nó là như thế nào khi được gọi và bày bán khá nhiều trên thị trường trang sức hiện nay.

Hiện nay kim cương tổng hợp là sao – các viên nó được bày bán trên thị trường thực chất là các viên đá tổng hợp có vẻ ngoài, độ quang học rất giống với kim cương nên được các nhà bán buôn gọi với cái tên kim cương nhân tạo.

Kim cương tổng hợp hiện nay chiếm 80% thị trường trang sức, chủ yếu là đá tổng hợp CZ.

Cách gọi kim cương tổng hợp sẽ theo công thức + tên nước sản xuất, nhiều người còn gọi là xoàn.

Ví dụ kim cương Mỹ hay xoàn Mỹ, thái lan (xoàn thái), Italy hay Ý (xoàn Ý), của Úc (xoàn Úc),  Thụy Sỹ (xoàn Thụy Sĩ),…Những tên gọi này chủ yếu là chỉ CZ hay đá tổng hợp Cubic Zirconia

kim cương tổng hợp

  1. Các thông số của kim cương nhân tạo

Cấu tạo hóa học ZrO2 + Y3O2

Màu sắc: màu cơ bản là không màu, sẽ có màu xám nhạt khi để dưới ánh sáng mặt trời sau một thời gian dài, công nghệ hiện nay đã phát triển thêm nhiều màu sắc cho kim cương CZ

Độ cứng: 8.5 trên thang đo Mohs kém kim cương có độ cứng 10

Tỷ trọng: 5,5 -6,0

Không dẫn nhiệt

Chiết xuất: 2,18

Kim cương nhân tạo CZ được phát triển lần đầu bởi Viện hàn lâm khoa học Nga nên nó còn được gọi là kim cương Liên Xô hay xoàn Xô

Cũng như kim cương, CZ cũng được đánh giá dựa vào tiêu chuẩn 4C (trọng lượng, độ tinh khiết, màu sắc, giác cắt) để định giá trên thị trường.

Dựa vào tiêu chuẩn 4C mà kim cương CZ sẽ có các cấp độ A, AA, AAA. Trong đó AAA là loại cao cấp nhất trong nhóm này được chúng ta biết đến qua cái tên Swarovski.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay những viên kim cương nhân tạo sẽ được tráng thêm một lớp Carbon bằng công nghệ nano điều này khiến cho nó bút thử kêu và cho kết quả là kim cương dễ gây nhầm lẫn với kiêm cương tự nhiên.

Phổ biến nhất và được ưa chuộng nhiều nhất là kim cương  Swarovski Gems của thương hiệu Swarovski, công ty này đã đưa cái tên Swarovski nổi tiếng trong ngành trang sức, thời trang cao cấp, phụ kiện có giá trị cao như đồng hồ,..

trang sức kim cương nhân tạo

Tuy nhiên cần lưu ý rằng kim cương nhân tạo CZ hoàn toàn khác với kim cương tự nhiên và kim cương được tổng hợp trong phòng thí nghiệm có công thức C, với độ cứng không cao CZ sẽ dễ bị trầy xước sau một thời gian sử dụng, đồng thời giá của viên đá này cũng thấp.

Nếu bạn tìm một viên đá bền vững hơn CZ, có vẻ ngoài tính chất gần như kim cương giá thấp hơn kim cương bạn có thể tìm hiểu về Moissanite.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: