Thị trường hiện nay có nhiều loại đá tổng hợp được gọi với cái tên kim cương nhân tạo bởi vẻ ngoài giống kim cương của chúng. Những loại kim cương nhân tạo phổ biến nhất trong giới trang sức có thể kể đến Moissanite, CZ. Cùng tìm hiểu các mà người ta tạo ra các loai kim cương nhân tạo này nhé.

kim cương moissanite  

  1. Kim cương nhân tạo là gì?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đá quý thì kim cương tổng hợp là loại đá quý được tổng hợp trong phòng thí nghiệm có đầy đủ tính chất vật lý hóa học của kim cương tự nhiên.

Để tạo ra kim cương nhân tạo người ta tiến hành nuôi các tinh thể trong môi trường tương tự với điều kiện tăng trưởng của kim cương tự nhiên.

Thực tế để tổng hợp được kim cương tổng hợp không hề dễ dàng và giá thành của kim cương tổng hợp này rất cao.

Ngày nay ngành công nghiệp trang sức với sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật đã tổng hợp các loại đá có vẻ ngoài tính chất gần giống kim cương nhưng không phải kim cương như CZ, Moissanite.

Bởi những đặc tính về cấu trúc, độ phản quang nhất là bề ngoài gần giống như kim cương mà các loại đá như Moissanite, CZ còn được gọi với cái tên là đá kim cương nhân tạo hay kẻ mạo danh kim cương.

  1. Đá CZ diamond là gì?

Kim cương CZ là gi? Cubic Zirconia (CZ) được viết tắt là CZ, ECZ, là loại đá tổng hợp có vẻ ngoài, khả năng quang học tương tự kim cương tự nhiên còn được gọi tên là kim cương CZ.

Năm 1937 các nhà khoa học tại Viện vật lý FIAN của viện hàn lâm khoa học Nga đã phát triển và cho ra đời loại đá kim cương nhân tạo CZ này.

Kim cương nhân tạo CZ là các tinh thể nhân tạo được sản xuất từ Zirconium(IV)-oxid (Baddeleyit), thông qua quá trình tinh chế và ổn định trong nhiệt độ cao cụ thể:

Bột Zirconia trộn lẫn với chất ổn định (Canxi Oxi được sử dụng nhiều nhất) được nung nóng ở nhiệt độ cao 1400 độ C trong một khoản thời gian rồi tiến hành loại bỏ hết tất cả tác động làm biến dạng các tinh thể đi.

quá trình tổng hợp kim cương nhân tạo

Cuối cùng, sau khi các phần tinh thể CZ được tôi, người ta sẽ đem cắt thành các hạt kim cương nhân tạo CZ, sau đó các hạt này sẽ được mài và tạo hình để làm nên các sản phẩm đá quý.

  1. Kim cương nhân tạo Moissanite

Kim cương tổng hợp Moissanite là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum có công thức hóa học là SiC.

Nếu CZ được phát triển trong phòng thí nghiệm thì Moissanite là khoáng vật tồn tại trong tự nhiên. Moissanite được nhà khoáng vật học người Mỹ Henri Moissa tìm thấy vào năm 1893 nên còn được gọi với cái tên kim cương tổng hợp Mỹ Moissanite.

Moissanite được tạo ra bằng cách các tinh thể SiC này sẽ tăng trưởng bằng phương pháp cô đặc mầm kết tinh để tạo ra Moissanite dạng thô. Sau đó các Moissanite thô sẽ được cắt thành các phôi nhỏ, được cắt mài theo các hình dạng đá quý và kiểm tra chất lượng nhiều lần trước khi chế tác trang sức.

công đoạn chế tác kim cương

Nếu so sánh với CZ kim cương tổng hợp cao cấp hơn là Moissanite với độ cứng 9.5 trên thang đo Mohs chỉ thu kim cương 10 còn CZ chỉ có 8.5.

Kim cương nhân tạo Mỹ Moissanite có nhiều tính chất vật lý hóa học tương đồng với kim cương đặc biệt là rất khó phân biệt Moissanite với kim cương bằng mắt thường.

Thậm chí là khi sử dụng bút thử kim cương trên cơ sở độ dẫn nhiệt rất khó phân biệt kim cương tổng hợp Moissanite với kim cương trong khi đó lại có thể phân biệt được CZ.

Rất nhiều năm người ta lẫn lộn kim cương đen tổng hợp Moissanite với kim cương đen tự nhiên và khó nhìn bằng mắt thường. Chỉ có thể phân biệt hai loại đá này trong phòng thí nghiệm có máy móc kỹ thuật cao.

Xét về giá trị CZ có giá thị trường thấp hơn kim cương tự nhiên cả ngàn lần còn Moissanite thì bằng 1/20 kim cương tự nhiên.

Nếu lựa chọn trang sức đính đá quý bạn có thể ưu tiên trang sức Moissanite bởi vẻ đẹp, độ bền của nó không hề thua kém kim cương tự nhiên.