Trên thị trường trang sức đang rất thịnh hành cả hai loại là kim cương CVD và kim cương tự nhiên. Có không ít khách hàng vẫn luôn nhầm lẫn khi chọn mua trang sức được chế tác từ chúng. Vậy làm sao để phân biệt giữa kim cương tự nhiên và CVD? Hãy đọc bài viết sau để tìm ra sự khác biệt này nhé!

kim cương cvd và kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp CVD

Cả hai loại kim cương rất được lòng khách hàng yêu thích kim cương. Bởi cả hai đều mang vẻ đẹp hoàn hảo, cao cấp và tôn vinh vẻ đẹp người dùng. Thế nhưng, CVD là một dạng kim cương tổng hợp. Trong khi kim cương tự nhiên được hình thành hoàn toàn tự nhiên. Thế nên, người mua nên hiểu rõ về chúng.

Kim cương tự nhiên

Kim cương là một dạng thụ hình của nguyên tố Cacbon trong tự nhiên. Kim cương được khai thác từ các khoáng mỏ tự nhiên gọi là kim cương tự nhiên. Loại kim cương này rất quý hiếm và đắt tiền.

Kim cương tự nhiên mang vẻ đẹp hoàn hảo, cao cấp mà khó loại khoáng vật đá quý nào có thể vượt qua. Chính vì thế mà chúng được rất nhiều khách hàng săn lùng để sở hữu.

Kim cương tự nhiên có quá trình hình thành trải qua hàng ngàn năm. Với điều kiện môi trường thích hợp, ở nhiệt độ và áp suất rất cao.

kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên được khai thác thô. Trải qua giai đoạn cắt gọt, chúng trở nên sang trọng, lấp lánh và bắt mắt hoàn hảo. Kim cương được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp đời sống. Đặc biệt là ngành công nghiệp chế tác trang sức làm đẹp.

Hai loại kim cương thường được so sánh với nhau. Bởi vì CVD có đặc tính tựa như kim cương tự nhiên. Nhưng thực chất lại là “kẻ mạo danh kim cương”.

Kim cương tổng hợp CVD

Kim cương tổng hợp CVD là một loại đá quý cao cấp được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Nó được gọi là kim cương tổng hợp CVD vì mang những đặc tính giống với kim cương tự nhiên.

CVD được tạo ra từ phương phí lắng tụ hơi hóa học trong phòng thí nghiệm. Các nhà chế tác đã sử dụng tia nhiệt plasma để làm bốc hơi hợp chất khí cacbon. Quá trình này giúp cho phân tử khí Cacbon lắng đọng hoàn toàn và hình thành kim cương trên nền có sẵn.

CVD tạo ra trong phòng thí nghiệm với điều kiện áp suất và nhiệt độ giống với hình thành kim cương tự nhiên. Nhưng ưu điểm là rút ngắn rất nhiều thời gian để tạo ra kim cương.

kim cương cvd

Kim cương tổng hợp CVD có những đặc tính tương đồng kim cương tự nhiên. Nhưng khi đánh giá hai loại, rõ ràng chúng vẫn khác nhau về giá trị. Tất nhiên, yếu tố này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và giá thành sản phẩm.

So sánh kim cương cvd và kim cương tự nhiên

So sánh kim cương CVD và kim cương tự nhiên là bước thực hiện giúp khách hàng nhận định rõ ràng. Thao tác này bổ sung kiến thức và tạo nên những kinh nghiệm khi khách hàng chọn mua chúng. Có thể so sánh hai loại dựa vào những đặc tính dưới đây:

Về nguồn gốc

Kim cương tự nhiên được hình thành 100% từ các khoảng mỏ thiên nhiên. Trong khi đó, kim cương tổng hợp CVD là sản phẩm hoàn toàn từ phòng thí nghiệm.

Về thành phần hóa học

Cả hai loại kim cương đều được tạo thành từ nguyên tố Cacbon. Thế nhưng, quá trình tạo ra CVD được pha trộn theo nhu cầu mong muốn. Còn kim cương tự nhiên hoàn toàn vận động theo thiên nhiên.

nguồn gốc kim cương

Về độ cứng

Kết quả từ thang đo Mohs cho thấy, cả hai đạt độ cứng hoàn hảo là 10/10. Đây là độ cứng lý tưởng nhất của kim loại, đá quý.

Về chiết suất ánh sáng

Đây là chỉ số thể hiện sự hấp thụ và phản ứng với tia sáng của các loại khoáng vật đá quý.

Theo đó, kim cương tự nhiên có chỉ số chiết suất là 2,417. Trong khi đó, kim cương tổng hợp CVD có chỉ số chiết suất là 2,420.

Về độ bóng, đối xứng, phản quang

Cả CVD và kim loại tự nhiên đều có chung độ bóng, đối xứng, phản quang là E. Tuy nhiên, kim cương tổng hợp CVD có phần nhỉnh hơn do đây là sản phẩm được tạo tác.

Về màu sắc

Hai loại kim cương đều đa dạng về màu sắc.

Thế nhưng, việc hình thành màu ở kim cương tự nhiên là do ảnh hưởng của điều kiện môi trường. Trong khi đó, màu sắc của kim cương CVD được tạo ra bằng cách điều chỉnh theo nhu cầu.

thông số của hai loại kim cương

Về giá cả

Tuy có vẻ ngoài giống nhau, thành phần cấu tạo, đặc tính giống nhau. Thế nhưng, mức giá trị của kim cương CVD và kim cương tự nhiên là hoàn toàn khác nhau.

Kim cương tự nhiên có mức giá đắt đỏ và cao hơn rất nhiều so với kim cương CVD. Điều này dễ hiểu, bởi kim cương tự nhiên là loại đẳng cấp và quý hiếm. Việc khai thác hay chế tác đều rất khó phân và công phủ.

Riêng kim cương tổng hợp CVD lại có mức giá phù hợp và tiết kiệm hơn. Vì đây là sản phẩm được tạo ra từ con người. Hoàn toàn có thể điều chỉnh theo nhu cầu và sở thích. Thế nên, xét về đẳng cấp thật sự, mọi kim cương tổng hợp đều khó sánh ngang kim cương tự nhiên.

Tóm lại, việc so sánh giữa kim cương CVD và kim cương tự nhiên là cách phân biệt hiệu quả. Điều này giúp khách hàng có thêm kinh nghiệm khi chọn mua trang sức kim cương. Tránh những nhầm lẫn giữa hai loại.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: