Hẳn không ít khách hàng thường rất phân vân khi chọn mua kim cương CVD và kim cương nhân tạo CZ. Bởi nếu chỉ nhìn bằng mắt thường ở vẻ bề ngoài, bạn sẽ khó để phân biệt được chúng. Vì cả hai đều được chế tác và có vẻ đẹp hoàn hảo như nhau. Vậy làm sao để biết đâu là kim cương CVD, đâu là kim cương CZ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn so sánh sự khác biệt của hai loại kim cương này.

kim cương cvd và kim cương nhân tạo cz

Tìm hiểu về kim cương CVD và kim cương nhân tạo CZ

Trên thị trường, kim cương nhân tạo và kim cương tổng hợp CVD được bán rất phổ biến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể dễ dàng phân biệt được chúng. Thậm chí, nhiều khách hàng còn xảy ra trường hợp nhầm lẫn khi chọn mua kim cương loại này. Do đó, cách tối ưu nhất là người mua cần trang bị thông tin kiến thức cho mình. Vì khi biết và hiểu, bạn sẽ an tâm, tự tin chọn lựa sản phẩm như mong muốn.

Kim cương CVD

CVD được biết đến là một dạng kim cương tổng hợp được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Với những đặc tính, thành phần và chỉ số tương đồng kim cương tự nhiên. CVD mang vẻ đẹp hoàn hảo tựa như “kẻ mạo danh kim cương”. Chính vì thế mà chúng rất được khách hàng yêu thích lựa chọn.

CVD là kim cương tổng hợp từ phòng thí nghiệm nhờ phương pháp lắng tụ hơi hóa học. Các nhà khoa học đã cho hợp chất khí cacbon bốc hơi hóa học bằng tia nhiệt plasma. Từ đó tạo ra phân tử khí cho đến khi nguyên tử cacbon lắng tụ hoàn toàn và phát triển trên nền có sẵn.

kim cương cvd

Việc tạo ra kim cương CVD và kim cương nhân tạo CZ là điều tuyệt vời. Chúng hoàn toàn có thể thay thế sự khan hiếm của kim cương tự nhiên hiện nay. Bên cạnh đó là việc ứng dụng và giá trị của kim cương nhân tạo trong đời sống. Mang đến nhu cầu làm đẹp và sở hữu vẻ đẹp kim cương của nhiều đối tượng khách hàng,

Kim cương nhân tạo CZ

Kim cương nhân tạo CZ thực chất là một loại đá được tạo ra hoàn toàn trong phòng thí nghiệm. CZ là sản phẩm tựa như kim cương tự nhiên, Và được nhiều người biết đến là “kẻ mạo danh kim cương” thứ thiệt.

Kim cương CZ được tạo ra đầu tiên vào năm 1973, với thành phần chính là ZrO2 và Y3O2. Đến khoảng những năm 1976, kim cương nhân tạo CZ được sản xuất rộng lớn, đại trà ở khắp nơi.

CZ được gọi là kim cương nhân tạo vì quá trình tạo ra chúng tương đồng với sự hình thành của kim cương tự nhiên. Phải đáp ứng các điều kiện về môi trường, áp suất và nhiệt độ thích hợp.

kim cương nhân tạo cz

Sự ra đời của CZ đã đáp ứng một nhu cầu lớn về việc sở hữu kim cương giá bình dân. CZ được nhiều khách hàng yêu thích kim cương chọn lựa. Vì chúng không chỉ hoàn hảo về thẩm mỹ, mà mức giá cả cũng rất phải chăng. Hoàn toàn có thể giúp một người lựa chọn ưng ý mà không cần phải lo lắng về tài chính.

So sánh kim cương CVD và kim cương nhân tạo CZ

Việc so sánh kim cương CVD và kim cương nhân tạo CZ sẽ giúp chỉ ra những điểm khác nhau. Điều này thật sự có lợi và hữu ích cho khách hàng. Nó giúp mọi người hình dung cụ thể, cũng như hiểu hơn về CVD và CZ. Từ đó có được những kinh nghiệm cần thiết, giúp cho việc chọn lựa sản phẩm được tốt hơn.

Về thành phần hóa học

Kim cương nhân tạo CZ có thành phần cấu tạo hóa học gồm ZrO2 + Y3O2. Trong khi đó, kim cương tổng hợp CVD có thành phần hoàn toàn từ Cacbon. Nó tương tự 100% so với thành phần của kim cương hình thành trong tự nhiên.

Tuy cả hai đều được tạo ra từ phòng thí nghiệm, nhưng lại có thành phần khác nhau. Điều này đã dẫn đến những khác biệt về các tính chất liên quan của chúng.

Về độ cứng

Dựa trên kết quả thang đo Mohs, kim cương nhân tạo có độ cứng xác định là 8,5/10. Còn với kim cương tổng hợp CVD, độ cứng được xác định là 10/10.

Có thể thấy, CVD mang độ cứng tuyệt đối hơn kim cương CZ. Gần như hoàn hảo so với kim cương tự nhiên.

Về độ bóng

Độ bóng của kim cương được xác dựa bên bề mặt cắt và chế tác kim cương hoàn chỉnh. Độ bóng được tạo nên từ tay nghề của thợ chế tác kim hoàn. Và độ bóng góp phần thể hiện giá trị của kim cương.

Có 5 cấp độ xác định độ bóng gồm hoàn hảo (Excellent), rất tốt (Very good),  tốt (Good), khá (Fair) và kém (Poor). Khi được so sánh, kim cương CVD có độ bóng tốt hơn CZ. Điều này thể hiện qua thời gian sử dụng. Sau một thời gian, CZ sẽ phai màu và có phần xuống cấp. Trong khi đó, CVD vẫn hoàn hảo theo thời gian.

các thông số của hai loại kim cương

Về chiết suất ánh sáng

Kim cương CVD và kim cương nhân tạo CZ có chiết suất ánh sáng hoàn toàn khác nhau. Điều này thể hiện sự khác biệt về vật lý của cả hai.

Kim cương nhân tạo CZ có chỉ số chiết suất là 1,217. Còn kim cương tổng hợp CVD có chỉ số chiết suất là 2,420.

Về màu sắc

Cả kim cương CVD và kim cương tổng hợp CZ đều có nhiều màu sắc khác nhau. Do chúng được tạo ra từ phòng thí nghiệm, thế nên có thể điều chỉnh màu theo nhu cầu.

Về giá cả

Hoàn toàn có sự chênh lệch về giá cả giữa kim cương CVD và kim cương nhân tạo CZ. Bởi cơ bản, giá trị của cả hai là không giống nhau. Thế nên, mức giá sản phẩm sẽ thay đổi theo chất lượng.

CVD có mức giá cao vì đặc tính của chúng rất tương đồng kim cương tự nhiên. Trong khi CZ lại là dòng kim cương thị trường. Hoàn toàn có thể phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng chọn lựa mà không cần lo lắng về chi phí.

Việc so sánh kim cương CVD và kim cương nhân tạo CZ giúp mọi người thấu hiểu rõ hơn về chúng. Từ đó có được những kinh nghiệm đánh giá và đưa ra quyết định chính xác hơn. Cũng như tránh những sai lầm khi chọn lựa trang sức loại này.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: