Ngày nay kim cương nhân tạo thường được nhắc đến nhiều như một loại đá thay thế kim cương có vẻ ngoài tương tự kim cương và giá thành thấp hơn rất nhiều. Để lựa chọn trang sức kim cương nhân tạo chúng ta cần biết các đặc điểm như kích thước kim cương nhân tạo, hình dáng để có sự lựa chọn phù hợp

Kim cương nhân tạo được người bán gọi trên thị trường hiện nay chủ yếu là loại đá CZ (cubic Zirconia) do nó có vẻ đẹp, đặc tính quang học tương tự kim cương.

Kim cương nhân tạo CZ có độ cứng 8.5 trên thang đo Mohs, ngày nay kim cương nhân tạo CZ được sản xuất hàng loạt với giá thành thấp.

Ngày nay kim cương nhân tạo rất đa dạng về màu sắc như kim cương nhân tạo màu xanh, kim cương nhân tạo màu vàng, nhất là kim cương nhân tạo đen rất dễ nhầm lẫn với kim cương đen.

Cũng giống như các loại đá quý khác, để xác định chính xác giá trị viên đá quý CZ sẽ được đánh giá dựa vào các tiêu chuẩn, chuẩn mực gay gắt của các hiệp hội đá quý, phổ biết nhất là tiêu chuẩn 4C.

  1. Kích thước kim cương nhân tạo CZ

Viên kim cương nhân tạo có kích thước lớn cũng đồng nghĩa carat của nó cũng lớn. Cần lưu ý rằng nếu so sánh về trọng lượng kim cương nhân tạo CZ nặng hơn, xấp xỉ gấp đôi kim cương tự nhiên.

Ví dụ như cũng một tích thước là 10 ly cắt tròn thì kim cương nhân tạo 10 ly sẽ có carat lớn hơn kim cương tự nhiên.

Bảng quy đổi số carat theo số ly và hình dáng kim cương nhân tạo.

kích thước của kim cương nhân tạo

Từ bảng quy đổi trên ta có thể thấy rằng những viên kim cương nhân tạo có kích thước nhỏ như kim cương nhân tạo 3 ly, kim cương nhân tạo 2.5 ly, kim cương nhân tạo 2ly sẽ có carat bé hơn 0.25.

Kim cương nhân tạo 4.5 ly sẽ có trọng lượng nằm trong khoảng 0.25 đến 0.5 carat tùy theo hình dạng.

Cùng một kích thước nhưng hình dạng khác nhau trọng lượng cũng khác nhau ví dụ như kim cương nhân tạo 5 ly cắt tròn (Round) sẽ nặng tầm 0.5 carat trong khi kim cương nhân tạo vuông (Princess) sẽ nặng 0.75 carat.

Kim cương nhân tạo hình tròn (Round) sẽ nhẹ hơn các hình dạng khác nếu cùng 1 kích thước, đơn cử như kim cương nhân tạo 6 ly dạng Round sẽ xấp xỉ 1 carat trong khi dạng Asscher, Princess lại nặng hơn 1 carat.

  1. Màu sắc của kim cương nhân tạo CZ

Không giống như kích thước kim cương nhân tạo, màu sắc sẽ được đánh giá theo thang điểm từ D tới Z.

màu sắc kim cương nhân tạo

Những viên kim cương nhân tạo nước D thường không màu, trong suốt như kim cương và có giá trị cao nhất.

Ví dụ viên kim cương nhân tạo 8 ly nước D sẽ có giá trị cao hơn viên kim cương nhân tạo 9ly nước Z.
Ngoài những viên đá có màu trong suốt ngày nay công nghệ phát triển đã giúp các viên kim cương nhân tạo có sự đa dạng về màu sắc như màu đỏ, vàng, đen, xanh lá, tím, hay những viên kim cương xanh nhân tạo.

  1. Độ tinh khiết kim cương nhân tạo CZ

Độ tinh khiết của CZ được đánh giá dựa vào kết quả nhìn dưới kính núp 10 lần, các vết xước, màu sắc, tạp chất ….

Những viên kim cương nhân tạo đạt độ tinh khiết, không lẫn tạp chất sẽ được đánh giá cao và có giá trị cao hơn những viên đá khác.

Ví dụ: kim cương nhân tạo 3ly có độ tinh khiết cao sẽ đắt hơn các viên khác cùng loại có độ tinh khiết thấp hơn.

  1. Giác cắt kim cương nhân tạo CZ

Giác cắt khá quan trọng nó giúp viên kim cương nhân tạo nâng thêm vẻ đẹp khi phản xạ ánh sáng nhiều nhất.

độ phản quang

Tuy kim cương nhân tạo CZ ngày càng chiếm lĩnh thị trường nhưng nó có nhược điểm là độ cứng không cao dễ bị trầy xước sau một thời gian ngắn sử dụng. Chính vì đặc điểm này một số người đã chuyển hướng sang Moissanite có độ bền lâu dài hơn, giá thành tốt và vẻ đẹp không hề thua kém kim cương tự nhiên.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: