Kim cương nhân tạo là dòng sản phẩm đang rất thịnh hành hiện nay. Có rất nhiều người chọn sở hữu chúng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm kim cương nhân tạo ra sao. Bên cạnh đó là giá trị mà kim cương nhân tạo mang đến cho con người. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

kim cương nhân tạo đươc chế tạo ra sao

Kim cương nhân tạo là gì

Trước khi tìm hiểu cách làm kim cương nhân tạo, bạn phải hiểu kim cương nhân tạo là gì? Bởi đây sẽ là những kiến thức cần thiết trong việc khám phá cách làm ra kim cương nhân tạo. Bên cạnh đó, cũng cần phải xác định giá trị quan trọng của kim cương đối với con người. Từ đó giúp người mua có được những định hướng chọn lựa sở hữu đúng đắn hơn.

Kim cương nhân tạo

Kim cương làm khoáng sản quý hiếm có trong tự nhiên. Kim cương tự nhiên hình thành hoàn toàn tự nhiên từ các khoáng mỏ Cacbon. Kim cương tự nhiên vô cùng quý hiếm và đắt đỏ.

Trong khi đó, kim cương nhân tạo là sản phẩm do con người tạo ra. Kim cương nhân tạo thực chất là những loại đá quý có vẻ đẹp, đặc tính rất giống với kim cương tự nhiên. Chính vì thế mà chúng thường được gọi là “kẻ mạo danh kim cương”.

Kim cương nhân tạo có thành phần hóa học từ nhiều loại nguyên tố khác nhau. Ví dụ Moissanite có thành phần chính là SiO2. Trong khi kim cương CZ lại có thành phần từ ZrO2 + Y3O2. Riêng kim cương tổng hợp CVD có thành phần chính là từ Cacbon.

làm thế nào để tạo ra được một viên kim cương nhân tạo đẹp

Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa kim cương tự và kim cương nhân tạo. Nhưng thực chất là có cách làm kim cương nhân tạo đồng loạt và hạn chế thời gian. Còn kim cương tự nhiên phải trải qua quá trình hình thành hàng trăm năm trong thiên nhiên.

Giá trị của kim cương nhân tạo

Hiện nay, kim cương nhân tạo dần phổ biến trên thị trường trang sức. Nó chiếm một vị trí quan trọng không kém gì kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo là sự kế thừa và phát triển hoàn hảo bên cạnh kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo ra đời đã góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm kim cương tự nhiên. Đồng thời mang đến nhiều cơ hội tìm hiểu và khát khao sở hữu của khách hàng.

Kim cương nhân tạo mang vẻ đẹp hoàn hảo tựa kim cương tự nhiên. Nhưng xét về giá thành, chúng thật sự tiết kiệm và hợp lý hơn rất nhiều so với sự đắt đỏ của kim cương tự nhiên.

kim cương nhân tạo và cách thức tạo ra nó

Kim cương nhân tạo được chế tác làm trang sức làm đẹp và ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Điều này chứng minh, kim cương nhân tạo thật sự giá trị đối với con người. Chúng hoàn toàn có thể làm được những điều là kim cương tự nhiên đang đảm nhiệm.

Thậm chí, cách làm kim cương nhân tạo còn được tạo ra theo mong muốn của con người. Hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh theo nhu cầu. Không phải tốn nhiều thời gian và công sức tìm kiếm, khai thác như kim cương tự nhiên.

Cách làm kim cương nhân tạo

Nhiều khách hàng từng thắc mắc về cách làm kim cương nhân tạo. Hay tự hỏi có cách làm kim cương nhân tạo tại nhà hay không? Thật ra, kim cương nhân tạo là đá quý có thể khai thác (Moissanite) hay tạo ra (Moissanite, CZ, CVD). Có 2 cách phổ biến để làm ra kim cương nhân tạo là phương pháp áp cao nhiệt cao HPHT và bốc hơi lắng tụ hóa học CVD.

Phương pháp áp cao nhiệt cao HPHT

Phương pháp áp cao nhiệt cao HPHT là một cách làm ra kim cương nhân tạo. HPHT tạo ra môi trường nhân tạo có điều kiện giống với môi trường đất hình thành kim cương tự nhiên. Đảm bảo các tiêu chuẩn phù hợp về áp suất cao, nhiệt độ cao để kim cương hình thành.

Sự tăng trưởng của kim cương HPHT được diễn ra trong buồng kín. Bên trong buồng kín này là thiết bị điều chỉnh áp cao, nhiệt cao như mong muốn.

Bột kim cương tổng hợp sẽ được hoàn tan với hợp kim nóng chảy. Từ đó kết tinh trên mầm đã có sẵn, đồng thời dần hình thành kim cương. Thời gian kết tinh và tạo ra kim cương có thể mất vài tuần đến hơn 1 tháng.

kim cương nhân tạo thành phần cấu tạo nên

Tinh thể kim cương HPHT tổng hợp ngoài những mặt bát diện còn có cả các mặt lập phương. Sự khác biệt này là do thành phần của HPHT khác với thành phần của kim cương tự nhiên. Vì vậy mà cấu trúc tăng trưởng trong của cả hai sẽ không giống nhau hoàn toàn.

Kim cương nhân tạo HPHT hầu hết có màu vàng, vàng cam, phớt nâu,… Để điều chỉnh màu theo mong muốn, người ta có thể thêm các nguyên tố kim loại khác nhau trong quá trình tổng hợp HPHT.

Phương pháp bốc hơi lắng tụ hóa học CVD

Phương pháp bốc hơi lắng tụ hóa học CVD là một cách làm kim cương nhân tạo. Phương pháp này chủ yếu là tạo ra kim cương tổng CVD. Đây là một dạng kim cương có thành phần, đặc tính và vẻ đẹp rất giống kim cương tự nhiên.

Lắng đọng hơi hóa học là phương pháp giúp vật liệu rắn được lắng đọng từ pha hơi của tia nhiệt plasma. Phương pháp này dựa trên các phản ứng hóa học xảy ra gần bề mặt đế được đun nóng.

Thời gian kết tinh kim cương CVD được diễn ra trong vài tuần, nhằm tạo ra nhiều tinh thể cùng lúc. Về số lượng tinh thể, có thể sẽ phụ thuộc vào không gian buồng tăng trưởng, cũng như số lượng mầm áp dụng.

Tinh thể hình thành CVD sau thời gian tăng trưởng sẽ có dạng tấm, phần xung quanh viền là graphite đen. Kim cương CVD thường có màu nâu nhạt hay xám nhạt. Để thay đổi màu sắc, người ta sẽ thêm các nguyên tố kim loại vào buồng đen trong quá trình hình thành.

quá trình tạo ra kim cương nhân tạo

Xét về thành phần và những đặc tính, CVD được xem là kim cương tổng hợp giống kim cương tự nhiên hơn cả. Chính vì thế mà giá trị và thẩm mỹ của CVD cao hơn các loại đá kim cương nhân tạo khác.

Tóm lại, cách làm kim cương nhân tạo được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Với những cách thức này, kim cương nhân tạo được tạo ra đồng loạt hơn. Điều quan trọng là chúng vẫn mang vẻ đẹp và đặc tính tương đồng với kim cương trong tự nhiên. Nhưng ưu điểm là rút ngắn thời gian tạo thành và có mức giá thành phải chăng hơn kim cương tự nhiên nhiều lần.

Ngày nay người tiêu dùng thường chọn Moissanite một loại đá có vẻ đẹp và đặc tính tốt hơn hẳn những loại kim cương nhân tạo hiện đang có trên thị trường nhưng mức giá lại vô cùng hợp lý so với những giá trị mà nó mang lại

Vậy Moissanite mua ở đâu uy tín? Mọi người có thể đến Jemmia, một đơn vị chuyên kinh doanh và thiết kế trang sức Moissanite theo yêu cầu uy tín trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: